Năm 1994, vừa tốt ngHiệp lớp 12 Nguyễn Đình Thọ đã “liều mình” từ Nha Trang vào TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) lập nghiệp với 2 bàn tay trắng. Để đến hôm nay chàng trai trẻ đó đã trở thành chủ doanh nghiệp (DN) sản xuất vong xep mang thương hiệu Trường Thọ nổi tiếng trong và ngoài nước.

Máu liều của chàng thanh niên 20 tuổi

Những ngày đầu vào TP. Hồ Chí Minh lập nghiệp, Thọ được một người bạn giới thiệu đến Cơ sở quảng cáo Ngọc Lũ. Nhờ nhanh nhẹn, siêng năng nên Thọ chẳng những được miễn đóng tiền học nghề mà còn được trả lương 400.000 đồng/tháng. Sau 1 năm, Ngọc Lũ phá sản, Thọ thất nghiệp nhưng đã có nghề nên dễ dàng xin việc tại Cơ sở Bướm Trắng, cũng là một DN quảng cáo tại TP.HCM. Sau khoảng 1 năm, khi tay nghề đã cao, Thọ bỏ nghề, trăn trở tìm hướng đi mới. Anh quyết định đi sâu vào lĩnh vực kinh doanh và bắt đầu 3 năm buôn bán. Từ bán mắm tôm đến bán cây kiểng, tiếp thị hàng… và lâu nhất là làm quản lý shop thời trang VO VO tại 40 đường Lê Văn Sĩ rất nổi tiếng lúc bấy giờ.

Đùng một cái Thọ lại bỏ nghề, quay sang sản xuất vong xep. Sau 12 năm kiên trì ở TP.HCM với liên tiếp những thành công và thất bại, Thọ đã xây dựng nên thương hiệu Võng xếp Trường Thọ có uy tín trên thương trường.

Xây dựng thương hiệu Trường Thọ

Thọ đến với nghề nghiệp hiện tại cũng hết sức tình cờ. Anh nhớ lại: Một hôm đến nhà một người bạn làm nghề ve chai, thấy họ lựa những khung võng xếp cũ còn tốt mang sơn sửa và bán lại rất có lời, tôi nghĩ ngay đến viễn cảnh phát đạt của nghề này vì cả TP.HCM hầu như chưa ai làm.

Được sự động viên của gia đình và với 10 triệu đồng tích lũy sau 5 năm bươn chải ở TP.HCM, Thọ quyết tâm thực hiện ý định. Cuối năm 1999, anh rủ thêm 3 người bạn hùn vốn và được một người chị bà con cho mượn mặt bằng 16m2 ở Thủ Đức để làm nghề. Sau vài tháng, anh quyết định đăng ký bảo hộ thương hiệu, khai sinh Trường Thọ và mở cửa hàng đầu tiên tại 81 đường Nguyễn Trọng Tuyển.

Nét cải tiến độc đáo của vong xep Trường Thọ là tại các điểm liên kết luôn dùng đinh tán chứ không dùng ốc vít như các sản phẩm khác nên tạo được sự chắc chắn và thẩm mỹ hơn. Trong khi các loại võng khác dùng nhựa làm đế võng thì anh dùng lốp xe cày…

Đến hôm nay Trường Thọ đã phát triển mạnh. 3 năm liền võng Trường Thọ đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao cùng hàng chục Huy chương, Cúp vàng tại các hội chợ trong và ngoài nước; được VCCI và AC Niesel bình chọn là “Thương hiệu nổi tiếng năm 2006”.

Đến nay, xưởng sản xuất của Trường Thọ đã mở rộng ra hơn 1.000m2, sản phẩm đang có vài chục loại như võng đôi, ghế đôi, ghế bố, võng ru em bé… bằng chất liệu cao cấp được nhiều siêu thị lớn tiêu thụ. Hơn nữa, sản phẩm của Trường Thọ đã xuất sang nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật, Singapore, Caribbean, Cộng hòa Czech, Thái Lan, Campuchia…

Cuộc chiến thương hiệu

Đang trên đà ăn nên làm ra thì Võng xếp Trường Thọ gặp nạn. Số là giữa tháng 9-2005, khi đang chuẩn bị xuất khẩu lô hàng lớn thì xưởng sản xuất của Thọ bị niêm phong. Lý do là có một cơ sở võng xếp kiện Thọ đã sản xuất hàng nhái kiểu dáng của họ đã được cấp độc quyền sáng chế. Đây thực sự là cú sốc đối với một DN non trẻ như Thọ. Thế nhưng bằng sự kiên định và cái tâm trong sáng, Thọ đã dũng cảm đấu tranh bảo vệ thương hiệu của mình và đã giành chiến thắng.

Sau sự cố này, tuy Trường Thọ bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng, tạm ngưng sản xuất loại võng đang tranh chấp, thiệt hại về tinh thần không kể hết nhưng Thọ chưa bao giờ bi quan chán nản. Chính từ đây càng giúp cho ông chủ DN trẻ càng thêm “cứng cáp”, đồng thời từ đó thương hiệu Võng xếp Trường Thọ càng làm cho người tiêu dùng chú ý hơn.

Ấm áp tình đồng hương

Khi nhắc đến khoảng thời gian sóng gió vì chuyện tranh chấp bản quyền, Thọ tâm sự: Chính lúc gian truân, thử thách và chịu áp lực từ mọi phía, tôi đã nhận được sự chia sẻ, đùm bọc của anh chị em cùng quê hương. Đây chính là điểm tựa, nguồn động viên vô giá để Thọ đứng vững và vượt qua thử thách cam go. Bằng nhiều cách khác nhau, anh chị em trong Hội đồng hương Khánh Hòa tại TP.HCM đã tìm đến giúp đỡ Thọ trong những ngày sóng gió. Trước tiên là một “Ban tham mưu” được hình thành để giúp Thọ tìm ra hướng giải quyết trong cuộc chiến pháp lý về thương hiệu. Từ những cứ liệu, nguồn thông tin anh chị em thu thập được, Thọ đã củng cố hồ sơ để chứng minh cho sự trong sáng của mình.

Cũng chính từ “kỷ niệm” của bản thân nên từ đó Nguyễn Đình Thọ càng gắn bó hơn với Hội đồng hương. Anh tích cực tham gia công việc của Hội và luôn đi đầu trong các hoạt động. Và chính sự năng nổ, gắn bó mật thiết với Hội nên tuy tuổi đời còn trẻ nhưng Thọ đã được anh chị em, cô chú tín nhiệm bầu là Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Thư ký của Hội.

Riêng bản thân Thọ cũng là một tấm gương để các bạn trẻ học tập. Em Nguyễn Duy Hoàng, sinh viên Đại học Bách khoa năm thứ 4, quê ở Diên Khánh cho biết: Chúng em luôn cảm phục tấm gương phấn đấu của anh Thọ. Chính bài học lập thân lập nghiệp của anh Thọ đã giúp chúng em càng tự tin hơn trên bước đường học tập và lập nghiệp sau này.

Nguồn: baokhanhhoa.com.vn